Header Ads

ยิ่งใหญ่ต้อนรับปีมังกรทอง TNN ช่อง 16 เปิดเวทีแสดงวิสัยทัศน์ ในงาน Dinner Talk “Thailand Level Up” โดย นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงและอัปเกรดประเทศไทย

 

02

ตอกย้ำสถานีข่าวคุณภาพที่ยืนหนึ่งในใจผู้ชม "ทันโลก ทันเศรษฐกิจ ทันทุกความจริง" TNN ช่อง 16 จัดงานสัมมนาครั้งยิ่งใหญ่ Dinner talk "Thailand Level Up อัปเกรดประเทศไทย” ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษ นโยบายดูแลคนฐานราก ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ผลักดันการลงทุนอุตสาหกรรมรถไฟฟ้า “แลนด์บริดจ์” เพื่อสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจไทย ซึ่ง 4 เดือนที่ผ่านมารัฐบาลได้ทำในหลายเรื่องทั้ง โครงการพักหนี้ ดูแลค่าครองชีพ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ดูแลราคาสินค้าเกษตรให้มีราคาสูงขึ้น แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 แก้ปัญหาด้านยาเสพติด รวมถึงเดินหน้าเจรจา FTA เปิดตลาดการค้าใหม่ ในส่วนภาคการลงทุน

01

รัฐบาลยังให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมใหม่ๆ เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ที่จีนเข้ามาตั้งโรงงานอันก่อให้เกิดการจ้างงานและเม็ดเงินลงทุนเข้ามาในประเทศไทย ขณะเดียวกันยังคงดูแลกลุ่มโรงงานรถยนต์สันดาปของญี่ปุ่น ที่เคยสร้างการเติบโตให้กับประเทศไทย

03

โดยมี นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น นายองอาจ ประภากมล หัวหน้าผู้บริหารหน่วยงานทรูวิชันส์และมีเดีย กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์ TNNช่อง16 และดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ประธานคณะผู้บริหาร ยุทธศาสตร์ข้อมูลและการสื่อสาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้การต้อนรับ ณ โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ

04

อีกทั้งยังได้รับเกียรติจาก นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึง “ความท้าทายของงานกระทรวงพาณิชย์ ต้องสร้างความสมดุลให้กับผู้บริโภคและผู้ผลิต ที่มาพร้อมนโยบายเชิงรุกลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และขยายโอกาสการลงทุน สำหรับแนวทางการอัปเกรดประเทศไทย ต้องเข้าไปดูด้านสิ่งแวดล้อมแรงงานให้ขับเคลื่อนได้ในทุกองศา รวมถึงการผลิตสินค้าให้เป็นไปตามระเบียบโลกใหม่ เพื่อให้สินค้าไทยแข่งขันได้” ร่วมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวในหัวข้อ “การตั้งเป้าค่าแรงขั้นต่ำให้ได้ 400 บาทต่อวัน โดยตั้งคณะกรรมการไตรภาคีขึ้น เพื่อศึกษาต่อยอดธุรกิจใดบ้างที่สามารถดำเนินการขึ้นค่าแรงได้ เพราะหากปรับขึ้นทั้งหมด จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจเอสเอ็มอี โดยประเด็นนี้ต้องทำการหารือกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องจำแนกค่าแรงรายอาชีพในแต่ละพื้นที่ ซึ่งคาดการณ์ว่าช่วงเดือนเมษายนจะสามารถประกาศค่าแรงขั้นต่ำให้เป็น 400 บาทต่อวันในบางสาขาอาชีพได้

05

พร้อมมุ่งเน้นการเพิ่มศักยภาพ พัฒนาทักษะให้กับผู้ใช้แรงงานทุกอาชีพเพื่อสร้างรายได้เข้าไทยมากขึ้น” นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวเสริมเรื่อง “อภิมหาโปรเจคระดับโลก "แลนด์บริดจ์" กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของไทยที่สร้างฐานการผลิตในตลาดโลก ก่อให้เกิดการค้าขาย การท่องเที่ยว พร้อมผลักดันจีดีพีของประเทศให้เติบโตขึ้น คาดว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2569 และไตรมาสแรกของปี 2570 จะเริ่มเดินหน้าโครงการได้” นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึง “แผนพัฒนาด้านการท่องเที่ยวในหลากหลายมิติ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรองของประเทศไทย” และปิดท้ายด้วย นายแสงชัย ธีรกุลวาณิช ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย กล่าวว่า “ภาครัฐต้องเข้าไปดูแลอัตราดอกเบี้ยของธุรกิจเอสเอ็มอี รวมถึงมาตรการการเข้าถึงแหล่งทุนให้ง่ายขึ้นเพื่อยกระดับขีดความสามารถของเอสเอ็มอีด้วยการอัปเกรดคน และที่สำคัญต้องแก้ปัญหากฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคทางการค้า” ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างดี โดยมีผู้เข้าร่วมภายในงานสัมมนา และประชาชนที่สนใจรับชมถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ TNN2 ทรูวิชั่นส์ ช่อง 784 และช่องทางออนไลน์ Facebook, YouTube และ Tiktok เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้สามารถติดตามข่าวสาร กิจกรรมที่น่าสนใจได้ทาง TNN ช่อง 16 และทุกแพลตฟอร์มออนไลน์

06

No comments

Powered by Blogger.