Header Ads

โลกจะเป็นอย่างไรหากไม่มีเชื้อเพลิงฟอสซิล

 01B52A4E02E16517724B3CDA3C9DE84C


ในปีใดก็ตาม โลก ผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลในปริมาณมหาศาล น้ำมันประมาณ36.5 พันล้าน บาร์เรล ถ่านหินมากกว่า8 พันล้านเมตริกตัน เฉพาะสหรัฐอเมริกาสกัดและแปรรูปก๊าซธรรมชาติมากกว่า 100 พันล้านลูกบาศก์ฟุต เมื่อเชื้อเพลิงฟอสซิลเหล่านั้นถูกเผาไหม้ ก๊าซที่ทำให้โลกร้อนก็จะถูกปล่อยออกมา ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซทั้งหมดเป็นสาเหตุที่ทำให้เดือนกันยายนมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ และโลกมีแนวโน้มที่จะพลาดเป้าหมายในการจำกัดไม่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นเหลือ1.5 องศาเซลเซียส

เมื่อนักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศเดินขบวน ร้องเพลง หรือนั่งบนเวที พวกเขามักจะเรียกร้องให้ยุติการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลเหล่านั้น เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาที่งาน Climate Week ที่นิวยอร์กผู้ประท้วงเรียกร้องให้ผู้นำโลก “ยุติเชื้อเพลิงฟอสซิลทันที” และส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีไบเดนเพื่อขอให้เขาให้คำมั่นที่จะยุติการสกัดเชื้อเพลิงฟอสซิลในสหรัฐอเมริกา อันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศ โดยประเทศเดียวที่ได้รับเชิญคือประเทศที่พร้อมจะ “งดใช้ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซใหม่”

แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าโลกหยุดสกัดเชื้อเพลิงฟอสซิลกะทันหัน? และนั่นหมายความว่าอย่างไรสำหรับความพยายามที่จะยุติสิ่งที่มนุษยชาติต้องพึ่งพามานานหลายศตวรรษ?

ทุกคนส่วนใหญ่เห็นพ้องกันว่าการหยุดการผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างกะทันหัน เช่น หากสหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย และผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ ทุกรายปิดบ่อน้ำมันพร้อมกันทั้งหมด จะถือเป็นหายนะ

“โอ้พระเจ้าที่รัก” ซาแมนธา กรอสส์ ผู้อำนวยการฝ่ายความมั่นคงด้านพลังงานและสภาพภูมิอากาศที่สถาบันบรูคกิ้งส์ กล่าว “ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะเริ่มจากตรงไหน”

ถ้าพรุ่งนี้การผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลถูกหยุด โลกก็จะหยุดชะงักอย่างรวดเร็ว แม้แต่ในพื้นที่ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่จากพลังงานหมุนเวียน เชื้อเพลิงฟอสซิลก็มักจะถูกนำมาใช้เพื่อให้พลังงานที่ "มั่นคง" ซึ่งสามารถเปิดได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน หากไม่มีไฟฟ้าดังกล่าว โครงข่ายไฟฟ้าจะเกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ภายในไม่กี่สัปดาห์ การขาดน้ำมันซึ่งยังคงเป็นเชื้อเพลิงหลักที่ใช้ขนส่งและขนส่งสินค้าทั่วโลก จะขัดขวาง การจัดส่งอาหารและสินค้าจำเป็นอื่นๆ

“แม้ว่าฉันจะเดินไปที่ร้านขายของชำได้ แต่ก็ไม่มีอาหารที่นั่น” กรอสอธิบาย รัฐบาลอาจจะพยายามควบคุมอุปสงค์และปันส่วนเชื้อเพลิงฟอสซิลที่เหลืออยู่ แต่ปริมาณสำรองเหล่านั้นก็จะคงอยู่ได้นานเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ปริมาณสำรองปิโตรเลียมทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีน้ำมัน อยู่ประมาณ 347 ล้านบาร์เรล ซึ่งจะคงอยู่ในประเทศเพียง17 วันในระดับการใช้งานปัจจุบัน มันจะคงอยู่โลกเพียง3½วัน

แน่นอนว่าการยุติการยุติอย่างกะทันหันเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งที่นักเคลื่อนไหวเรียกร้องจริงๆ “ความคาดหวังไม่ใช่ว่าการสกัดจะหยุดทุกที่ในโลก” Kelly Trout ผู้อำนวยการร่วมการวิจัยของ Oil Change International กล่าว หลายกลุ่มมุ่งเน้นไปที่การป้องกัน การสกัดน้ำมันและก๊าซ ใหม่ซึ่งสอดคล้องกับแบบจำลองที่แสดงให้เห็นว่าการผลิตน้ำมันและก๊าซใหม่ใดๆ ก็ตามจะทำให้โลกบรรลุเป้าหมายที่ 1.5 องศาเซลเซียส

ตัวอย่างเช่น สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ ซึ่งจำลองการเปลี่ยนผ่านพลังงานไปสู่การปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ กล่าวว่าโลกไม่จำเป็นต้องเปิดเหมืองถ่านหินใหม่หรือพัฒนาโครงการน้ำมันและก๊าซที่มีระยะเวลาดำเนินการนาน แต่ “จำเป็นต้องมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในสินทรัพย์น้ำมันและก๊าซที่มีอยู่และโครงการที่ได้รับอนุมัติอื่น ๆ” หน่วยงานกล่าวในรายงานล่าสุด

No comments

Powered by Blogger.