Header Ads

ปลาหมึก(Squid) อาหารทะเลที่คนเกาหลีนิยมเป็นอันดับหนึ่ง

Squid

อาหารทะเลเป็นวัตถุดิบที่เหมาะสมกับเทรนด์การรักษาสุขภาพหรือ Well-Being ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของสุขภาพและอาหารการกิน จากการสำรวจเทรนด์การบริโภคของชาวเกาหลีในปี 2023 ปลาหมึกเป็นอาหารทะเลที่คนเกาหลีนิยมมากที่สุดเป็นอันดับ 1 เช่นเดียวกับสาหร่ายและปลาแม็คเคอเรล

ปลาหมึก(Squid) เป็นสัตว์ในตระกูลปลาหมึกที่มีขา 5 คู่ หรือ 10 ข้าง จากการศึกษาวิจัยพบว่ามีปลาหมึกประมาณ 80 สายพันธุ์อาศัยอยู่ในน่านน้ำชายฝั่งทะเลของเกาหลี ในจำนวนนี้มีทั้งหมด 8 ชนิดที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมการประมง ซึ่งกระจายตัวอยู่ตามชายฝั่งทะเลของเกาะเชจู หรือชายฝั่งทะเลตะวันออก โดยแบ่งออกได้อีก 10 ชนิด เช่น หมึกกระดอง หมึกบิน หมึกตะเภา เป็นต้น

ปลาหมึกเป็นอาหารทะเลที่ทุกเพศทุกวัยชื่นชอบอีกทั้งยังเป็นแหล่งขุมทรัพย์ของกรดอะมิโนทอรีน เพราะปลาหมึกอุดมไปด้วยกรดอะมิโนทอรีนซึ่งมีประสิทธิภาพในการปรับปรุงการทำงานของตับ และป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจเต้นผิดจังหวะ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นชนิด DHA และ ชนิด EPA ซึ่งมีความสำคัญเป็นจำเป็นต่อการรักษาสุขภาพ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปลาหมึกมีส่วนช่วยในการส่งเสริมการพัฒนาการทางสมองและการพัฒนาด้านสายตา จึงเป็นอาหารทะเลที่แนะนำสำหรับเด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต และวัยเรียนที่ใช้สมองเรียนอย่างหนัก นอกจากนี้ ปลาหมึกยังอุดมไปด้วยซีลีเนียมที่ช่วยขับสารพิษและกำจัดออกซิเจนที่เป็นอันตรายในร่างกาย ซึ่งช่วยพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดังนั้นจึงเป็นอาหารทะเลที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับทุกเพศทุวัย และในช่วงเดือนก.ค. - พ.ย. เป็นฤดูกาลของปลาหมึกที่มีแคลลอรี่ต่ำจึงเป็นอาหารที่เหมาะกับการรับประทานในช่วงที่กำลังลดน้ำหนัก

สำหรับเมนูปลาหมึกที่เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคนและอยากจะแนะนำในวันนี้ ได้แก่ ผัดเผ็ดปลาหมึกที่คลุกเคล้าด้วยซอสสไตล์เกาหลีและเนื้อปลาหมึกกลิ่นหอม, ปลาหมึกทานแบบสดๆที่ทั้งเคี้ยวนุ่มและหนึบหนับ, และปลาหมึกย่างเนยที่เป็นเมนูย่างที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เป็นต้น นอกจากนี้แล้วปลาหมึกยังสามารถใช้ทำอาหารอย่างเพลิดเพลินได้อีกหลากหลายชนิด

Buyerผลิตภัณฑ์ทางทะเลที่มีความสนใจการนำเข้าผลิตภัณฑ์การประมงของเกาหลี สามารถเข้าเยี่ยมชมศูนย์สนับสนุนการค้าระหว่างประเทศกรุงเทพฯ ของสหกรณ์การประมงแห่งชาติเกาหลี หรือติดต่อเพื่อเข้าร่วมและรับคำปรึกษาด้านการนำเข้าและส่งออกผลิตภัณฑ์ประมงเกาหลีหลากหลายชนิดในประเทศไทย ได้ทั้งทางอีเมล kfishbkk@gmail.com และหมายเลขโทรศัพท์ (02-057-4030)

No comments

Powered by Blogger.